Công trình tuyến tàu điện ngầm Metro Bến Thành-Suối Tiên (Tuyến số 1) là công trình trọng điểm của TP Hồ Chí Minh cũng như của Việt Nam, nằm trong dự án Tuyến đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh.

Tuyến metro số 1 được khởi công vào ngày 28/8/2012. Theo thiết kế tuyến có lộ trình dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó, khoảng 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga).

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị, việc thi công ngầm rất phức tạp và có thể gây rủi ro cho các công trình, đặc biệt là các toà nhà cao tầng khu trung tâm do nơi này thuộc vùng đất yếu. Những năm qua, tại thành phố đã xảy ra sụp lún tại chung cư Nguyễn Siêu hay tại toà nhà Pacific trong quá trình thi công do địa chất yếu. Trên thế giới cũng từng xảy ra lún sụp khi thi công metro ngầm, như ở Lausane (Thụy Sỹ) hay ở Singapore. Vì vậy, lãnh đạo thành phố yêu cầu nhà thầu ưu tiên chú trọng đến các biện pháp an toàn, không vì chạy theo tiến độ mà để xảy ra sự cố.

Ga ngầm Nhà hát thành phố được thi công theo phương pháp top-down (làm tường vây và cọc chống trước, sau đó đào đất và thi công các sàn từ trên xuống) để giảm thiểu rủi ro lún sụt. Trong quá trình thi công, nhà thầu lắp đặt hệ thống quan trắc để theo dõi sự chuyển vị của các tòa nhà trong khu vực, nếu có dấu hiệu nguy hiểm thì lập tức dừng thi công để khắc phục.

Hệ thống tự động quan trắc biến dạng công trình Leica GeoMOS từ Leica Geosystems đã được lắp đặt để quan trắc các chuyển dịch của các công trình quan trọng xung quanh nhà ga ngầm Nhà hát Thành Phố như nhà hát lớn thành phố và các khách sạn cao tầng xung quanh.

Các chuyên gia từ công ty CP Thiết bị Sài Gòn, đại diện chính hãng Leica Geosystems tại Việt Nam, cùng với Công ty Đo đạc Sao Việt và Công ty Thế giới Kỹ thuật (TechWorld), đã lắp thành công 02 máy toàn đạc tự động (Robotic Total Station) TS15 đặt trên tòa nhà Vincom B và khách sạn Caravell tự động đo tới các gương quan trắc được gắn hai bên tòa nhà hát lớn thành phố. Khi có sự chuyển dịch vượt quá ngưỡng cho phép, hệ thống sẽ tự động cảnh báo bằng cách gửi email, sms, và chớp sáng đèn hụ để ban quản lý dự án có các biện pháp khắc phục kịp thời.

Hệ thống quan trắc của Leica Geosystems được tin tưởng nhờ vào kinh nghiệm trong lĩnh vực quan trắc đào hầm ngầm trên toàn thế giới, chất lượng thiết bị, cũng như dịch vụ hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật của Leica Geosystems tại nước ngoài cũng như đội ngũ kỹ thuật của Leica Geosystems tại Việt Nam. Đội ngũ kỹ thuật của Leica Geosystems hoàn thành việc lắp đặt trong thời gian kỷ lục và luôn có mặt tại hiện trường trong vòng 1 tiếng mỗi khi có yêu cầu từ phía nhà thầu.

Nguồn: http://leica-geo.vn/

Thông báo

MEDIA